Sự tích hội chùa Hương

Thứ hai - 06/03/2017 04:00
Sự tích hội chùa Hương
Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta sách là kho tàng tri thức vô giá đối với nhân loại, bên cạnh đó việc đọc sách còn là nguồn cho ta nhiều kinh nghiệm mở mang kiến thức. Bên cạnh đó việc đọc sách còn cảm nhận mối quan hệ sâu sắc về nhận thức sống phải có ý chí và suy nghĩ của con người. Vì thế nên em đi tìm đến thư viện để tìm những cuốn sách hay, trong đó quyển sách  em được đọc đó là “Sự tích hộichùa Hương” của nhà xuất bản Kim Đồng, in trên khổ 14,5 x 20,5cm.
Sự tích này kể về hội chùa Hương trên dãy núi Hương hùng vĩ. Là câu chuyện cho chúng ta hiểu vì sao hằng năm cứ vào độ tết đến xuân về khi mọi công việc làm tạm xong, người người khắp nơi nô nức đi lễ hội chùa Hương để tạ ơn trời, phật cầu việc tốt  và an lành cho năm. Câu chuyện về anh chàng Lười theo làn hương dẫn đường lên núi tìm kho báu của bà tiên để lại từ đó trở nên giàu có, giúp chúng ta tìm được cội nguồn và phong tục lễ hội chùa Hương .
Câu chuyện ngày xửa ngày xưa  nói về một anh chàng rất lười nên được mọi người gọi là Lười vì lười nên anh rất nghèo.Trong một lần Lười đang ngủ anh ta mơ thấy một bà tiên , bà ấy nói có một kho báu ở một dãy núi. Khi tỉnh lại anh ta ngửi thấy có mùi thơm phản phất khiến anh ta ngơ ngác. Nghĩ đến kho báu anh ta mơ màng nghĩ đến cảnh nhà giàu sang. Vì muốn có kho báu nên anh ta lên đường và đi ngay. Đang đi giữa đường bỗng anh thấycó người chạy đến chỗ anh và người đó đang bị thương, anh Lười hái thuốc đắp cho anh ta và người đó là anh tiều phu tên là Quý. Anh kể cho tiều phu  nghe về chuyện mình đi tìm kho báu thì Quý cản ngăn nhưng anh ta vẫn đi. Trên đường đi anh ta gặp rất nhiều chông gai hiểm trở, gặp thú dữ. Đi mãi đến khi anh ta không còn gì để ăn, mệt lả đi. Bà tiên xuất hiện ra nói rằng:” Ngươi muốn giàu có hay nghèo hèn mãi? Trong tay ngươi có dao, có thuổng, có lửa lại chịu đói ư?”. Anh tỉnh lại rồi tìm rau củ, những thứ đó giúp anh khỏe lại. Tới nơi bà ta nói rằng: “Tài sản ta để lại dưới hang ấy, không xuống mà mang về còn chần chừ gì nữa! Kho báu không bao giờ thuộc về những kẻ nhát gan, nản chí đâu”.
Qua câu chuyện này em nghĩ làm bất cứ việc gì không nên bỏ cuộc giữa chừng, phải cam đảm, cố gắng, không nản chí, hèn nhát thì làm việc gì cũng thành công.
Tác giả: Nguyễn Thủy Ngọc Linh
Lớp 7A10

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây