BỆNH THỦY ĐẬU

Thứ tư - 07/12/2016 09:53
BỆNH THỦY ĐẬU
I. Nguyên nhân:
   - Bệnh thủy đậu do 1 loại vi khuẩn, thường bùng phát dịch vào mùa xuân. Bệnh rất dễ lây và thường có các triệu chứng: chóng mặt, sốt nhẹ khắp người nổi mụn. Khi đã mắc thủy đậu, cần cách ly ít nhất 5-7 ngày bởi dịch thường xảy ra trong gia đ?nh và trường học.
   - Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi 1 người mang vi khuẩn thủy đậu: nói, hắt hơi, chảy nước mũi, … thì các vi khuẩn đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài lẩn trong bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.
   - Bệnh xảy ra phần lớn ở trẻ em, nhưng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường từ lúc nhiễm phải vi khuẩn, đến lúc phát ra bệnh được gọi là thời gian ủ bệnh là khoảng 2-3 tuần.
II. Triệu chứng:
   - Lúc đầu người bệnh có sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người trong một vài ngày. Sau đó sẽ thấy phát ban và xuất hiện những nốt phỏng nước trên da, mới đầu ban đỏ sau nổi mụn nước chỉ 1-2 ngày. Những mụn nước này thường mọc ở thân người, sau đó lan đến mặt rồi tay chân thậm chí cả trong họng, miệng, đường tiêu hóa.
   - Mụn nước lúc đầu chứa 1 chất dịch trong, sau đó dịch trở nên được mủ rồi đóng vảy. Cha mẹ các trẻ không cần cần kiêng khem quá mức chỉ cần chú ý vệ sinh thật tốt. Các vảy đó sẽ rụng dần và nếu không có biến chứng gì thì sẽ không để lại sẹo.
III. Biến chứng:
   - Nhiễm trùng  da.
   - Nhiễm trùng máu.
   - Viêm phổi .
   - Viêm não.
   - Viêm tủy.
   - Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu bị thủy đậu dễ sinh con bị dị dạng (vì bệnh lây truyền cho con qua nhau thai).
IV. Phòng bệnh:
   - Cách ly nguồi bệnh đang bị thủy đậu để tránh sự lây truyền. Tuy nhiên điều này cũng không tuyệt đối tránh được bệnh vì người bị nhiễm bệnh ngay từ trước khi có triệu chứng của bệnh khoảng 24 giờ đã có thể truyền bệnh cho người khác rồi.
   - Cần tắm rửa hàng ngày.
   - Dọn dẹp, lau chùi đồ dùng cá nhân hàng ngày, phòng ở phải sạch sẽ, thoáng mát.
   - Biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay là tiêm vaccin phòng bệnh.

Tác giả bài viết: Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây