Bốn bước để viết bài Nghị luận thuyết phục.

Thứ năm - 26/04/2018 23:55
Bốn bước để viết bài Nghị luận thuyết phục.
Bốn bước để viết bài Nghị luận thuyết phục.
1, Tìm hiểu đề:
          Đây là việc làm rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua. Tìm hiểu đề tức là đọc kỹ đề bài, xác định vấn đề phải nghị luận và phạm vi, giới hạn kiến thức phải sử dụng. Tìm hiểu đề tốt sẽ giúp bạn khi viết không bị lạc đề, không bị lan man và không sai dẫn chứng.
2, Lập ý:
          Lập dàn ý tức là bạn gạch đầu dòng những luận điểm và luận cứ sẽ sử dụng để phân tích vấn đề đã được xác định ở bước tìm hiểu đề. Bạn nên làm việc này trước khi viết bài vì đôi khi không ghi ra giấy những gì xuất hiện trong đầu, bạn có thể sẽ quên ngay sau đó.
3, Lập dàn bài chi tiết:
          Với những ý bạn đã gạch ra ở bước 2, hãy chọn lọc, sau đó sắp xếp chúng lại thành một hệ thống hợp lý. Hãy lưu ý trình tự logic và liên kết giữa các luận điểm, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thuyết phục của cả bài. Dàn bài chi tiết giống như một khung xương được dựng sẵn, khi viết bài bạn chỉ cần đắp thịt thêm da cho nó là đã có một bài văn hoàn chỉnh. Nhiều bạn vì lười và chủ quan mà bỏ qua bước này, dẫn tới khi viết bài dễ thiếu ý, ý lộn xộn hoặc luận điểm, luận cứ không rõ ràng. Với văn nghị luận thì đây là điều cần hết sức tránh.
4, Viết bài:
          Văn học là nghệ thuật của ngôn từ. Mỗi người sẽ có những cách hành văn và phong cách ngôn ngữ khác nhau, nhưng nhìn chung, khi viết bài nên dùng cách diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu, tránh rơi vào lủng củng và tối nghĩa. Hãy bắt đầu từ những câu đơn giản, khi đã thành thục rồi bạn có thể có những cách diễn đạt hàm ý, “ý tại ngôn ngoại” hơn. Nên nhớ, phải nhuần nhuyễn cái đơn giản trước.
Học Văn cũng như học các môn học khác, cần phải có sự kiên trì và nỗ lực. Nếu không có kiên trì và nỗ lực thì bạn cũng không thể thành công. Hãy chăm chỉ viết bài với 4 bước cơ bản trên đây, bạn sẽ thấy kết quả khác biệt!
Bé Ba

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây