Cảm nhận về quyển sách mà em tâm đắc “Thế giới là một trang sách mở”

Thứ bảy - 18/03/2017 10:52
Cảm nhận về quyển sách mà em tâm đắc “Thế giới là một trang sách mở”
John Updike nhà văn Mỹ, sinh năm 1932 tại Reading, tiểu bang Pennsylvania. Tốt nghiệp đại học Harvard, ra làm phóng viên, viết phê bình cho tờ The New Yorker. Ông viết nhiều bài phê bình văn học đề cập tới tác phẩm của nhiều nhà văn châu Âu, trong đó có Esterhazy Petar và Konrad Gyorgy. Năm 1957 ông rời khỏi The New Yorker, trở thành nhà văn tự do. Tiểu thuyết đầu tay xuất bản năm 1958, mang nhan đề The Poorhouse Fair ( Phiên chợ nhà nghèo). Ông là nhà văn viết khỏe đến kinh ngạc, đã cho ra đời hơn 60 đầu sách. Bộ tiểu thuyết Rabbit (Thỏ) đã được ông viết liên tục trong ba mươi năm, kể từ năm 1960, những loạị sách với nhân vật [Henry] Bech, phiên bản của chính nhà văn, cũng rất nổi tiếng. Dù đề cập tới những chủ đề không thay đổi, nhưng trong văn nghiệp lâu dài của mình, ông đã đưa vào sáng tác dấu ấn phong cách của thế hệ trẻ, tiếp tục đưa khả năng diễn đạt văn xuôi đến những cấp độ tinh tế. Sáng tác ở nhiều thể loại, ông còn là một nhà thơ và cây bút tiểu luận xuất sắc.
         “Đây là một nghề hết sức lành mạnh”, khi đọc bài này em cảm nhận được rằng nghề nào cũng là nghề, không phân biệt nên làm việc nghèo hay giàu mà là do ở bản thân chúng ta mà thôi. Mỗi người mỗi công việc đó là do mình chọn, chúng ta nên tự hào về việc làm của chúng ta. Ví dụ như nếu không có các cô chú lao công thì các con đường , các cơ quan, công ty và trường học có được sạch đẹp hay không. Các con đường, các cơ quan, công ty và trường học nếu như không có các cô, chú thì liệu rằng có sạch đẹp không. Chúng ta hãy sống và thông cảm cho nhau chứ đừng nghĩ những công việc như lao công, quét rác, đi nhặt rác là những công việc dơ bẩn, hãy đặt mình vào vị trí của họ và suy nghĩ cho họ thử một lần. Đối với em thì công việc nào cũng là một công việc tốt. Chỉ có những việc trộm cắp, bắt cóc, buôn lậu là những việc làm chúng ta không nên noi theo, nếu làm theo những việc đó thì chúng ta sẽ đi đến con đường đầy tội lỗi và sai trái. Bất cứ ai, bất cứ công việc nào thì mọi người cần xem trọng và suy nghĩ cho nhau.
          Cũng giống như John Updike ban đầu ông dự định trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh. Ông ấy rất thích biếm họa và truyện tranh, chính vì thế ông đã làm vài ba cái. Ông muốn nuôi hoài bão này đến tận năm mười lăm tuổi. Nhưng mẹ ông lại là người viết văn nhưng thực sự thì mẹ ông không thành công. Nhiều lần ngồi quan sát mẹ viết ở nhà, ông viết vài đoạn minh họa cho truyện tranh, những khổ hài hước đó là hoạt động văn học của ông ấy. Tuy ban đầu ông dự định sẽ trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh nhưng rồi sau khi ông thấy mẹ mình viết văn ông đã viết theo và hoạt động văn học của ông bắt đầu từ đó. Nói chung thì mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau và chúng ta cần chọn một công việc phù hợp với sức của mình và một công việc mà mình hằng mơ ước, công việc mà mình yêu thích. Các công việc lao công, quét rác, đi nhặt rác không phải là công việc dơ bẩn mà nếu như không có những người đó thì nơi mọi người ở, trên các con đường, các cơ quan, công ty và trường học có được xanh – sạch – đẹp. Chúng ta nên biết ơn họ và cảm thông cho họ.
        Em rất thích quyển sách “Thế giới là một trang sách mở” vì qua đó em rút ra được nhiều bài học bổ ích, những điều hay lẽ phải. Giúp em hiểu thêm phần nào về cuộc sống của chúng ta.
Tác giả: Nguyễn Huỳnh Thanh Thảo
Lớp 8A10

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây