Cảm nhận về cuốn sách “Chí Phèo”

Thứ hai - 06/03/2017 04:06
hinh anh Chi Pheo
hinh anh Chi Pheo
    Đã từ lâu, sách luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sách là một người thầy, một người bạn sát cách bên ta, giúp ta có thêm nhiều kiến thức. Sách là chìa khoá mở mang tầm hiểu biết của mọi người. Vì vậy, hôm nay em xin giới thiệu đến mọi người một tập truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, tác phẩm có tựa đề là “Chí Phèo”,
    Mở đầu câu chuyện ta bắt gặp ngay từ trang đầu là một chân dung méo mó, một Chí Phèo đang say xỉn. Hình ảnh Chí vừa đi vừa chửi: Chửi đời, chửi trời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi “đứa …đã đẻ ra hắn” còn bộ dạng hắn thì “ ngực phanh ra, cái đầu trọc lóc, cái răng cạo trắng hớn, mặt thì đen, hai mắt gườm gườm trông gớm chết…” đã khắc vào ấn tượng người đọc hình ảnh  một con người đang trên con đường tha hoá.
Cuộc đời Chí Phèo dần được tái hiện như một đoạn phim bi thảm. Chí cũng đã từng là một thanh niên “Hiền như cục đất”, lương thiện. Nhưng trớ true do đâu mà hắn bị tù tội để rồi rơi vào cạm bẩy của kẻ thù, bị ràng buộc lại trong uy quyền của Bá Kiến.
Cuộc đời hắn cứ thế trôi đi. Và người đem lại cho hắn tình người đó là Thị Nở. Một người đàn bà được miêu tả “ xấu ma chê quỉ hờn” vừa dở hơi vừa nghèo khổ. Một người đàn bà dược xã hội cho là bỏ đi mà lại có thể đánh thức được lương tâm cuối cùng le lói trong Chí Phèo , điều đó mang ý nghĩa tố cáo mãnh liệt cái xã hội không hề chứa chất một chút tình người. Bát cháo hành của Thị Nở, vừa là liều thuốc giải cảm, vừa là sự cảm thông. Chỉ như vậy thôi cũng đủ mang lại cho hắn ý nghĩa cuộc sống- điều đó vừa cảm động lại vừa xót thương.
Tập truyện đã khái quát một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước 1945, một bộ phận nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hoá, lưu manhg hoá. Nhà văn đã kết án cái xã hội tàn bạo, tàn phá cả thể xác lẫn tâm hồn của những người nông dân, đồng thời cũng khẳng định bản chất vốn lương thiện của họ, ngay khi bị vùi dập mất cả nhân hình, nhân tính. Chí Phèo là một tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc và mới mẻ.
     Hy vọng với tập truyện ngắn này, bạn sẽ học thêm nhiều điều bổ ích và có thể thấy lại cuộc sống cơ cực của người dân trước cách mạng.
Tác giả: Nguyễn Thị Trúc
Lớp 8A11

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây