Cảm nhận tác phẩm: “Nhà không người lớn”

Thứ bảy - 25/03/2017 11:19
Cảm nhận tác phẩm: “Nhà không người lớn”
                “Nhà không người lớn” là bộ truyện ngắn của nhà văn Thy Ngọc. Quyển sách dày 157 trang do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, cùng với 10 truyện ngắn do Thy Ngọc viết. Mỗi truyện ngắn là một cung bậc cảm xúc khác nhau. Với lời văn mộc mạc, giản dị mà đầy cảm xúc của mình, tác gỉả đã đưa bạn đọc vào truyện từ lúc nào mà không biết. Từng nhân vật, tình tiết của truyện đều được tác giả lột tả một cách chân thực, sinh động để sau khi đọc, hình ảnh nhân vật vẫn phần nào còn trong tâm trí bạn đọc.
               “Nhà không người lớn” là một truyện ngắn kể về sự bất hạnh của gia đình một cô bé - Tấm. Tấm hàng ngày đi học, chẳng có mục đích gì cả, chỉ là bố Tấm thấy con cháu hàng xóm láng giếng đều được đi học nên bố cho Tấm đi học thôi. Có hôm mưa to, Tấm nghỉ. Nhức đầu, sổ mũi, Tấm cũng nghỉ. Chẳng phải Tấm muốn nghỉ mà vì trời mưa to với nước mũi ròng ròng, mắt đỏ hoe thì sao mà học được? Những ngày như vậy Tấm cùng cái Nhì và thằng Út sang nhà thím Sáu ở góc vườn chơi. Nhà thím Sáu ở góc vườn, thím bị tật ở chân từ nhỏ. Sau mỗi buổi trên lớp, cô Hiền thường đến nhà Tấm và mấy đứa hay nghỉ để kèm tụi nó học, có thế thì tụi nó mới sàn sàn nhau được. Ngoài đi học Tấm giúp mẹ làm việc nhà, trông em… Mọi chuyện cứ như thế thì chắc đâu có gì để nói. Một hôm trời nắng nóng bỗng dưng đồ xuống một cơn mưa to, có cả giông gió. Trong cơn mưa có sấm sét, ba chị em Tấm sợ nên ngồi quây quần bên thím Sáu. Họ gọi thím Sáu và ba đứa nhóc, vừa gọi vừa khóc, người nói không thành lời. Mỗi thím Sáu mới hiểu là sét vừa đánh chết tươi hai vợ chồng anh, thím trên đồng. Cả ba đứa nhóc bỗng trở thành trẻ mồ côi. Mọi người khuyên thím Sáu sang ở cùng bọn nhỏ, nhưng thím không chịu. Rồi từ đó những năm tháng cực khổ của chị em Tấm bắt đầu…
            Những mẩu chuyện ngắn này cho ta thấy được tình yêu con người, yêu đất nước yêu quê hương của tác giả. Khi đọc ta có thể cảm thấy cả một cuộc sống cơ cực của gia đình Tấm. Ba đứa trẻ ngây thơ đùng một cái qua một trận bão thì mất bố mẹ và mồ côi. Tình cảnh của những nhân vật này cũng có thể cho mình thấy rằng cuộc sống của chính mình đã quá sung sướng so với cảnh đời bất hạnh của bé Tấm.
         Với mình đây thực sự là một tác phẩm đáng đọc. Nó làm ta cảm nhận được tình người, tình yêu nước vẫn còn trong cuộc sống. Nó vốn dĩ là một quyển sách bình thường nhưng lại đem lại cho người đọc những cung bậc cảm xúc khác lạ. Mỗi truyện ngắn là một câu chuyện cảm động giàu hình ảnh. Gắp sách lại rồi lòng vẫn cứ man mác buồn , man mác nhớ đến những số phận của nhân vật dể rồi ngày mai thấy cuộc sống thật đáng yêu và thấy mình sống đẹp hơn nhiều lắm. Đây là một tác phẩm văn học ý nghĩa, mong các bạn tìm đọc nó ở thư viện trường.
Tác giả: Nguyễn Trí Tính
Lớp: 8A10

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây