Cảm nhận sách : “Truyện Kiều” của Nguyễn Du

Chủ nhật - 12/03/2017 10:52
Cảm nhận sách :  “Truyện Kiều” của Nguyễn Du
         “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; tiếng ta còn, nước ta còn…”
          Đây là nhận định của cụ Phạm Quỳnh mà tôi vô cùng tâm đắc. Từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về Truyện Kiều, tìm hiểu lí do vì sao cụ lại có nhận định như  thế về Truyện Kiều.
Truyện Kiều là một truyện thơ kinh điển, nổi tiếng do Đại thi hào Nguyễn Du viết theo thể thơ lục bát, dài 3254 câu, dựa theo tác phẩm “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân  ở Trung Quốc. Nguyễn Du đã để lại cho người đọc rất nhiều cảm xúc, những ấn tượng vô cùng sâu sắc. Truyện kể về Thuý Kiều,  người được tác giả miêu tả qua 2 câu thơ: “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn/ Hoa ghen thua thắm, liễu hơn kém xanh”. Tuy nhiên, cuộc đời của Kiều luôn gặp gian nan, cùng rất nhiều bất hạnh. Theo như  tôi được biết, khoảng thời gian trong suốt 15 năm lưu lạc của Thuý Kiều cũng chính là quê vợ của ông. Để có một tác phẩm đồ sộ như thế, ông cũng đã phải trải qua những tháng ngày cơ cực nhất nên ông chính là người thổi hồn vào khiến do những câu thơ sống mãi trong lòng người đọc. Không chỉ tôi, những người sau khi đọc hết những câu thơ ấy, sẽ thấy vô cùng xót thương cho người con người thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến ngày xưa, đặc biệt là người phụ nữ, luôn bị chà đạp.  Nỗi khổ của họ, chẳng ai có thể hiểu được, nếu không đặt mình vào trường hợp đó. Mỗi nhân vật trong truyện, chính là hiện thân của một  loại người trong xã hội phong kiến tàn bạo ấy. Có Thuý Kiều, người tài sắc vẹn toàn, nhưng luôn bị chà đạp, hẩm hiu giữa cuộc đời. Hay Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Tú Bà, những con người luôn nghĩ về lợi ích của bản thân, sẵn sàng lường gạt, giăng bẫy để thực hiện được mục đích của riêng mình.
Thuý Kiều gặp được Kim Trọng, một người “vốn nhà trâm anh” đã thầm thương trộm nhớ nàng. Cả hai đều hẹn ước rằng:  “Đã nguyền hai chữ đồng tâm/Trăm năm thề chẳng ôm cầm thuyền ai”. Nhưng vì gia đình gặp vào cảnh lầm than, nàng Kiều chấp nhận bán mình để chuộc cha nhưng Thuý Kiều vẫn không hề quên lời hẹn ước năm xưa. Nàng được đưa vào lầu Ngưng Bích, có lúc bị Tú bà đánh, đến nỗi đã mặc thể xác và đã phải cảm thương cho phận mình bằng những câu thơ: Khi tỉnh rượu, lúc tàn canh/Giật mình, mình lại thương mình xót xa…” Từng câu, từng chữ cũng khiến cho ta cảm nhận được nỗi bất công của xã hội ngày xưa.  Suốt nhiều năm tháng, gặp rất nhiều loại người, lưu lạc từ nơi này, đến nơi khác, nàng đã được đoàn tụ với gia đình, nhưng, nàng và Kim Trọng vẫn không nên nghĩa vợ chồng, nàng  đã nói với Kim Trọng: “Thân tàn gạn đục khơi trong/Là nhờ quân tử khác lòng người ta.”. Vì do nàng biết, dù còn tình cảm như thế nào thì nàng đã không còn xứng đáng với chàng, nên nàng chỉ nguyện rằng hai người sẽ mãi là tri kỉ của nhau như câu “Hai tình vẹn vẽ hoà hai/ Chẳng trong chăn gối, cũng ngoài cầm thơ”.Nguyễn Du đã nhận xét về cả cuộc đời của Thuý Kiều bằng những câu:
“Ngẫm hay muôn sự tại Trời,
                                                                             Trời kia đã bắt làm người có thân.
Bắt phong trần, phải phong trần,
                                                                        Cho thanh cao, mới được phần thanh cao.”
Sau khi đọc hết Truyện Kiều, ta sẽ nhận thấy được, nó không chỉ hay về  vốn từ ngữ mà tác giả sử dụng, nó còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về việc phản ánh về xã hội, khi mà chế độ phong kiến tồi tàn, mục nát, vô nhân đạo. Những con người phải rơi vào bước đường cùng, phải đứng lên để đòi lấy quyền công bằng, phải bảo vệ cho cuộc sống của mình. Dù Truyện Kiều đã có từ rất lâu, nhưng nó vẫn sống mãi trong văn học của Việt Nam nói riêng, mà còn là của cả thế giới.
Nếu như bạn tìm hiểu rõ hơn về Truyện Kiều, cũng như đọc được từng câu, từng chữ mà tác giả gửi gắm, bạn sẽ thật sự cảm nhận được, những gì mà con người phải chịu trong cuộc sống, một cuộc sống đầy màu sắc, khắc hoạ những tâm trạng khác nhau, những ý nghĩa khác nhau. Đó cũng chính là lí do, tôi đã tìm đến quyển Truyện Kiều để tìm được những điều mà bấy lâu tôi chưa giải đáp được. Ngoài ra, tôi còn học được cái gọi là tình cảm mà Thuý Kiều dành cho người mà mình thương yêu, dành cho gia đình, nàng có thể hy sinh bản thân để bảo vệ gia đình của mình. Các bạn có tò mò vì sao tôi lại tâm đắc với Truyện Kiều như thế không? Nếu có, hãy đọc và cảm nhận hết cái hay, cái đẹp của Truyện Kiều , tự khắc, bạn sẽ cảm nhận được tất cả , giải thích được câu hỏi mà mình đặt ra giống như tôi vậy!
Tác giả: Nguyễn Ngọc Thiên Kim
Lớp: 8A10
 

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây