Cảm nhận sách: “Theo dòng cổ tích- sự tích các câu ví”

Thứ bảy - 25/03/2017 10:44
Cảm nhận sách: “Theo dòng cổ tích- sự tích các câu ví”
     Khi bước chân đến thư viện trường, cứ mỗi lần như thế em lại cảm thấy thật thoải mái bởi cái cảm giác như được sống trong một thế giới chỉ toàn là sách, là truyện. Em rất thích đọc truyện. Theo dòng cổ tích, sự tích các Câu Ví. Đó là quyển sách mà em thấy thích vô cùng.
   Quyển sách được in bởi nhà xuất bản Trẻ . Một cuốn sách thật ý nghĩa biết mấy! Em nhận ra được một điều sau khi đọc xong nó rằng tất cả các lối sống, nhân phẩm và cả những cái ác, cái tốt vẫn nằm trong mỗi câu chuyện cổ tích. Từ những mẩu truyện ấy, dân gian ta luôn truyền miệng nhau những câu ví nói về nhân vật trong truyện, nhằm khuyên con người Việt Nam ta luôn phải sống theo đạo lí làm người, phải sống theo cái phải, cái đúng của xã hội chớ đừng tập theo những thói xấu của các nhân vật trong những mẩu chuyện cổ tích ấy. Như truyện cổ tích về Thạch Sùng, hắn vốn là một tên ăn xin, vợ chồng hắn tiết kiệm được một số tiền lớn nhưng hắn vẫn giả làm ăn xin để không ai biết hắn có nhiều tiền, nhưng dù vậy vợ chồng hắn vẫn sống chui rúc trong một hang đá dưới chân núi. Trong một lầm đi ăn xin, hắn đã thấy hai con trâu đang hút nhau dưới sông, hắn hẳn biết sẽ có lũ sớm hơn mọi năm nên nhân cơ hội đó hắn nghĩ mình nên kiếm cách để làm giàu. Thế là cũng đến mùa lũ ấy, hắn lấy tiền đi mua gạo về và đem bán cho dân làng. Chắc hẳn họ rất cần gạo trong lúc này, mỗi lúc bán, cứ những lầm như thế hắn tăng lên nhiều quan tiền hơn và dân làng phải bán nhà cửa, ruộng đất để mua gạo về ăn qua ngày. Điều đó thật ác độc! Cuối cùng, hắn trở thành một tên cự phú nổi tiếng giàu có hơn người. Một hôm cũng có tên cự phú khác giàu ngang ngửa với hắn, thế là 2 tên cự phú so giàu sang với nhau bằng việc xem ai có nhiều đồ quý giá nhất, nhưng cuối cùng Thạch Sùng cũng là người thua cuộc vì thiếu đi cái mẻ kho mà trước khi trở thành cự phú hắn đã đập mất nó. Hắn đau đớn nhìn thấy tất cả tan biến, hắn chết và hóa thành con thằn lằn còn gọi là con thạch sùng. Từ đó người ta có câu : “Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho” ý nói trên đời không ai mà hoàn hảo cả. Còn rất nhiều câu chuyện cổ tích như của thiên trả địa, nói dối như Cuội,…
   Cuốn truyện này rất ý nghĩ với lứa tuổi thiếu nhi, học sinh như chúng em. Nó giáo dục để chúng em trở thành một con người tốt đẹp, sống khiêm tốn, không khoe khoan kiêu ngạo.
Tác giả: Hồ Ngọc Khánh An
Lớp 7A10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây