Cảm nhận sách : “Những câu chuyện về sự hòa thuận”

Thứ bảy - 18/03/2017 10:22
Nhg cau chuyen ve su hoa th
Nhg cau chuyen ve su hoa th
Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn dạy bảo con cháu, anh em  trong nhà phải biết sống cho sao hòa thuận, yêu thương lẫn nhau . Và truyền thống đạo đức ấy đã lưu truyền cho mãi đến tận bây giờ . Cuốn sách ‘’ Những câu chuyện về sựu hòa thuận’’ là một minh chứng rõ ràng nhất .
Mở đầu quyển sách là câu chuyện kể về chú Kiến Nâu. Kiến nâu vốn được cha mẹ rất cưng chiều nên mỗi khi đi làm  họ đều khóa trái cửa nhốt kiến nâu trong nhà khiến kiến nâu vô cùng buồn bã vì không có bạn chơi đùa cùng mình. Nhưng rồi hôm ấy có một chú ông mật xuất hiện , trò chuyện cùng kiến nâu , từ đó vì có bạn chơi kiến nâu không còn buồn rầu nữa. Mọi chuyện tưởng chừng cứ vui vẻ như vậy cho đến khi ông mật phải chuyển nhà đi . Tuy không được gặp nhau nữa nhưng từ đó ngày nào họ cũng gửi thư điện tử cho nhau , trò chuyện cùng nhau vô cùng hòa thuận và thấm thiết . Câu chuyện ấy nói lên điều gì mọi người có biết không ? Đó chính là tình bạn, và đặc biệt là sự hòa thuận giữa kiến nâu và ong mật, mặc dù phải xa nhau nhưng họ chưa bao giờ cải vã hay giận hờn cả ngược lại còn ngày càng thân thiết yêu thương nhau , điều đó thật đáng quí đến nhường nào . Tiếp đến là mẫu chuyện mà tôi thích nhất ,chính là trò đùa của kiến em , nhà kiến có hai anh em , kiến anh thì vô cùng ngoan hiền lịch sự . Ngược lai kiến em lại là một chú bé nghịch ngợm và chuyên trêu  chọc người khác , đặc biệt là anh mình , một hôm khi kiến anh đang ngủ say sưa thì kiến em đã len lén lấy mực quẹt lên 2 mắt kính , kiến anh thức dậy thấy trời con tối nên bèn ngủ tiếp , vậy là hôm đó kiến anh phải đi học muộn và bị cô giáo phạt.Vậy mà buổi trưa về , kiến anh chẳng hề la mắng em mình . Thấy thế kiến em tưởng rằng anh nó không biết gì , lại tiếp tục giở trò chêu trọc : ‘’ Anh ơi , chị kiến vàng rủ anh đi ăn kem này ‘’ . nghe vậy kiến anh vội chạy đi ngay . Kiến em vì lừa được anh mình mà ôm bụng cười khoái chí .  Bỗng có tiếng chuông điện thoại . hóa ra chị kiến vàng gọi đến báo vì đi gấp nên kiến anh gặp phải tai nạn hiện giờ đang trong bệnh viện , nghe đến đây , kiến em hoảng sợ  , hai hàng nước mắt cứ tuôn ra . Nó vừa hối hận vừa kêu tên anh mình .  chỉ vì một phút nông nổi và cái tính nghịch ngợm của bản thân mà gây ra cớ sự ngày hôm nay . Cũng vừa lúc đó , kiến anh và chị kiến vàng bước vào, kiến anh ôm nó vào lòng ôn tồn bảo “ em chỉ biết trêu đùa người khác , nên giờ phải nếm mùi nhé” . Kiến em không nói gì , nó ôm chầm lấy anh mình mà khóc , cứ thế từ đó hai anh em luôn yêu thương sống hòa thuận với nhau .
Mọi người thấy đó , sự hòa thuận là vô cùng cần thiết đối với cuộc sống của con người , bởi nó chúng ta kết nối lại với nhau , giúp  ta biết yêu thương trân trọng những người xung quanh mình . Con người không thể nào sống thiếu sự hòa thuận , điều đó là vô cùng chắc chắn . Vì thế qua câu chuyện này  tôi mong tất cả chúng ta,  những học sinh phải biết yêu thương , hiếu thảo và đặc biệt là phải SỐNG HÒA THUẬN với gia đình , bởi đó chính là tổ ấm chỉ có một và duy nhất của mỗi con người . Hãy khiến cha ông đời trước của chúng ta tự hào về truyền thống đạo đức quí báo của Dân tộc .
Tác giả : Võ Thị Anh Thơ
                                                                    Lớp : 7A10

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây