Cảm nhận sách: “Lòng hiếu thảo”

Chủ nhật - 12/03/2017 10:39
long hieu thao
long hieu thao
Truyện kể là một phương pháp giáo dục tuyệt vời. Trong từng câu chuyện, người ta thường đặt ra những tình huống thú vị và đưa ra cách giải quyết những tình huống đó. Để giúp chúng ta có những câu chuyện giáo dục hay nhiều nhà xuất bản đã cho ra đời những bộ sách giáo dục đạo đức như 500 câu chuyện đạo đức. Trong đó tập truyện Lòng hiếu thảo nói về chữ hiếu của đạo làm con.
         
             Sách có bìa xanh, mặt trước bìa trang trí hình một gia đình rất hạnh phúc, còn mặt sau để hình của một vài tập truyện khác như: gia đình, tình cha, tình thân ái,... Sách có 109 trang. Chiều dài quyển sach khoảng 20 cm, chiều rộng khoảng 15 cm. Ở thư viện thông minh của trường mã số của sách là 013034718.
           
              Tập truyện Tính lòng hiếu thảo có 14 câu chuyện cảm đọng về tình mẹ con. Đó là: Cuộc đời của mẹ; Chữ hiếu là gì?; Lá thư của cha và con; Lòng biết ơn; Lòng hiếu thảo; Mẹ đủ ấm chưa?; Ngày của mẹ; Ngày giỗ ông; người nâng đỡ con; Quán chuồn chuồn tre; Trò chơi trực tuyến; Chữ hiếu xưa và nay; Hiếu học là hiếu thảo. Sau mỗi câu chuyện đều có mục Một chút suy tư cũng chính là lời khuyên cho người đọc. Ở dưới mỗi trang giấy có chú thích những từ khó.
         
               Vậy chữ hiếu là gì? Kết quả học tập tốt là một cách thể hiện lòng hiếu thảo, chứ không phải chúng ta học giùm, học giúp để đòi nơi ông bà, cha mẹ phần  thưởng. Giúp ông bà, cha mẹ trong việc nhà là bổn phận của con cháu, không đợi phải có sự sai bảo. Hỏi han, chăm sóc ông bà, cha mẹ lúc ốm đạo là đạo làm con, đừng ngần ngừ hay biếng nhác. Có như thế, chúng ta sẽ dần xứng đáng  với bốn chữ HIẾU HẠNH KHẢ PHONG đấy!
                  
              Tập truyện Lòng hiếu thảo sẽ cho chúng ta chúng thấy chúng ta cần làm gì để ông bà, cha mẹ vui lòng. Và cho chúng ta biết được ý nghĩa của củ hiếu thảo là gì. Với tâm tình yêu mến của người con thảo, những gì liên quan đến cha mẹ đều thân thướng. Đó có thể là chiếc đòn gánh như trong chuyện kể nó phảng phất hơi ấm cha mẹ, thoảng đâu đó tiếng nói của cha mẹ, ẩn khuất đâu đó hình bóng  của cha mẹ.
                  
Nguyễn Lê Nhân Hiếu
Lớp: 8A11

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây