Cảm nhận sách: “Hoá học vui”

Chủ nhật - 12/03/2017 11:01
Cảm nhận  sách:  “Hoá học vui”
Các bạn ạ! Sau những giờ học mệt mỏi, các bạn đều không biết phải gì để thư giãn mà còn tiếp thu những kiến thức bổ ích. Vậy tại sao chúng ta lại không đọc cuốn sách “Hoá học vui”? Cuốn sách này không những giúp bạn có thể thư giãn mà còn tiếp thu những kiến thức thú vị trong những giờ học hoá mà bạn đã bỏ lỡ.
        Sách “Hoá học vui” giúp chúng ta tìm thấy những chuyện của ngành hoá học xưa và nay. Không những giúp chúng ta  hiểu biết về những sự việc và lí thuyết nêu ra trong giờ học, mà còn giúp phát triển kỹ năng giải thích hiện tượng hoá học trong bài học và cuộc sống xung quanh chúng ta.
        Trong sách còn có mẩu chuyện kể lại điều nhằm tưởng đã sinh sản ra một khoa học giả hiệu là thuật giả kim. Ngoài ra, việc hoá học được giải thoát khỏi thuật giả kim nhờ những nhầm tưởng mới. Qua một số mẩu chuyện khác nữa, chúng ta sẽ biết về sự tồn tại của ét-xăng rắn, và những chất nhựa kỳ diệu là các i-o-nit. Những mẩu chuyện ấy, cung cấp cho chúng ta những kiến thức hoá học bổ ích và lý thú, giúp chúng ta tiếp thu những kiến thức cơ sở của môn khoa học kì diệu này.
         Ngoài những mẩu chuyện ra, còn có những “thí nghiệm đố và câu hỏi” trong mục “Bạn biết gì về hoá học?” đây là phần nhằm mục đích kiểm tra xem chúng ta đã tiếp thu kiến thức hoá học vững chắc và sâu sắc như thế nào. Vì vậy sau khi đọc, chúng ta không nên lật ngay phần giải đáp mà hãy tự mình tìm câu trả lời. Tốt nhất là đừng giải đố một mình mà hãy giải đáp với bạn bè, đừng sợ tranh cãi vì như vậy sẽ giúp chúng ta hiểu nhau thêm và tình bạn của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn. Còn phần giải đáp  thì chỉ xem câu trả lời nào đúng hơn cả.
        Trong quyển sách “Hoá học vui” ngoài những mẩu chuyện giúp chúng ta hiểu biết thêm những kiến thức hoá học thì nó còn khuyên chúng ta không nên khoác lác như anh chàng người Mỹ Giec-man Phơ-rat-sơ:
 “Vì quyết định dùng một phương pháp khác thường để khai thác lưu huỳnh dưới mặt đất 150m. Qua lỗ khoan tới lớp đất có chứa lưu huỳnh, anh thả cái ống có đường kính 15cm trong có lồng một ống khác 8cm. Anh lý luận rằng, nếu bơm nước rất nóng qua ống lớn vào lớp đất thì lưu huỳnh ở đấy sẽ chảy nóng ra và có thể bơm nó lên mặt đất theo ống nhỏ. Lúc ấy, đó là dự kiến có vẻ lạ thường và táo bạo đến nỗi đã nổi ra những cuộc tranh cãi sôi nổi, và có ”một nhân vật nổi tiếng” đã hứa trước công chúng rằng anh sẽ ăn hết tất cả lượng lưu huỳnh mà Phơ-rat-sơ khai thác được bằng phương pháp này. Không lâu sau. Một dòng chất lỏng đã thực sự được chuyển từ lỗ khoan lên, ngay trong ngày đầu tiên đã tạo ra 1 núi lưu huỳnh có chất lượng rất tốt, nhưng tất nhiên là không thể ăn được! Anh chàng khoác lác của chúng ta lúng túng biết bao!- thật đáng đời anh chàng khoác lác.”
         Trong tất cả những cuốn sách mà tôi đọc, đây là cuốn sách hay nhất, bổ ích nhất mà tôi đã đọc. Nó không những giúp tôi tiếp thêm kiến thức mà còn dạy tôi những điểu hay lẽ phải,hiểu biết thêm nhiều điều thú vị và hứng thú hơn khi  môn học hóa học.
Tác giả: Phạm Hoàng Anh
Lớp 8A11

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây