Cảm nhận sách: “Cho đi là còn mãi”

Thứ bảy - 18/03/2017 10:47
Cảm nhận sách: “Cho đi là còn mãi”
Ta có thể không bao giờ biết được sức mạnh của tình yêu thương mà ta đã trao cho người khác. Tình yêu đó giống như đốm lửa, một khi được nhóm lên sẽ mãi mãi tỏa sáng  và không bao giờ lụi tắt. Sự chia sẻ giúp ta tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống, xóa bỏ trong ta những lo âu, sợ hãi và cảm giác cô đơn lạc lõng giữa dòng đời… Hơn thế nữa, ta nghiệm ra rằng: cho và nhận đều mang đến hạnh phúc . Cho không có nghĩa là mất đi, nhưng đó là lúc ta được nhận lại rất nhiều – dưới muôn vàn hình thức khác  nhau. Và quyển sách “ Cho đi là còn mãi” đã giúp em hiểu được ý nghĩa và điều kì diệu của sự chia sẻ.
          Quyển sách có nội dung rất sâu đậm và để lại cho người đọc nhiều cảm xúc chân thành, nó nói về sự cho đi và nhận lại. Tác giả là Azim Jamal và Harvey McKinnon (2012). Nội dung của quyển sách bao gồm: Chương 1- Sức mạnh của sự chia sẻ; Chương 2- Những món quà từ trái tim; Chương 3- Những người cần chia sẻ; Chương 4- Học cách chia sẻ; Chương 5- Biết từ bỏ.
Quyển sách mô tả cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Vì vậy hãy mở rộng lòng mình với mọi người xung quanh. Rất nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới đang chờ đợi ở ta một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp,… Hay chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện hoặc một câu nói chân tình cũng đủ làm mãn nguyện một trái tim. Vậy tại sao ta không cho đi để cảm thấy rằng đời sống của chúng ta thật phong phú. Hiện tại, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc và nỗi đau của nhân loại như: những cuộc chiến tranh ác liệt kéo dài đã để lại nhiều căn bệnh nguy hiểm là chất độc màu da cam, sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Vì vậy, ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để giảm bớt những nỗi đau và bất trắc trong cuộc sống. Thế nhưng, ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và mọi người xung quanh? Câu trả lời là “ Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những điều mà mình có cho người khác”. Đúng vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón  nhận. Có rất nhiều thứ ta có thể cho người khác,  từ của cải vật chất đến lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình hay có thể là ánh mắt đầy tình cảm, nụ cười nhân hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của ta dành cho mọi người. Và chắc rằng ta cũng sẽ nhận được điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này. Dù bất kì hoàn cảnh nào, ta cũng có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và điều kì diệu là người đầu tiên nhận sự cho đi của ta- không ai khác- đó chính là bản thân ta. Khi ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lần người nhận đều có những tặng phẩm quý giá của cuộc sống trao tặng. Sự chia sẻ này cũng góp phần cho nhân cách ta trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả mà ta làm sẽ được ghi nhớ mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội hay niềm đau sẽ vơi dần và bị lãng quên theo thời gian. Sự chia sẻ mang đến cho ta niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe và có thể là sự sống con người. Chỉ cần thật tâm, ta sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình cho người khác bởi “ Cho đi là còn mãi”.
Quyển sách này đã giúp em hiểu được bài học hãy cho đi với cả tấm lòng, khi đó ta sẽ nhận được gấp bội. Vậy ta hãy bắt đầu chia sẻ từ những việc làm nhỏ như: chia sẻ tình yêu thương, chia sẻ nụ cười, chia sẻ niềm hy vọng, chia sẻ sự sống, chia sẻ thời gian,… mà ta có thể làm được để giúp đỡ mọi người xung quanh.
Vậy tại sao ta không đến thư viện để mượn quyển sách hay và ý nghĩa như thế này để đọc. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn suy nghĩ lại về sự cho đi của bản thân mình và mở lòng với mọi người nhiều hơn. Khi đọc bạn sẽ cảm nhận được quyển sách sẽ khơi dậy niềm khát khao trong bạn, thắp sáng niềm tin nơi tâm hồn bạn, để bạn tiếp tục trao tặng những điều tốt đẹp cho cuộc sống nhiều hơn nữa. Và bạn hãy nhớ rằng: Một khi cho đi, chính là lúc bạn được nhận lại!
                                                                              Tác giả : Lê Thanh Lam
                                                                                     Lớp : 7A10

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây