Cảm nhận quyển sách: “Chúc một ngày tốt lành”

Thứ tư - 05/04/2017 06:39
Cảm nhận quyển sách: “Chúc một ngày tốt lành”
Quyển sách "Chúc một ngày tốt lành" là một quyển sách viết về cuộc sống các loài vật ở một gia đình ở thôn quê - tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng không chỉ đơn giản là một cuộc sống thú vị, mà chính xác hơn, đó chính là một thế giới kì diệu, một thế giới chắp cánh cho sự tưởng tượng và thỏa mãn những suy nghĩ, mong ước giản đơn của trẻ em. Không giống với những tác phẩm khác của ông,  trong quyển sách này, trẻ em và các con vật sẽ là những nhân vật chính và sẽ tự mình làm chủ vùng đất dành cho trí tưởng tượng bay xa. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ nên một bức tranh tươi đẹp và đầy màu hồng cho trẻ em, cho các con vật qua giọng văn hóm hỉnh quen thuộc của mình, qua sự tâm huyết và cả sự yêu thương của ông dành cho các độc giả nhỏ tuổi như em. Bằng tài năng của mình, quyển sách "Chúc một ngày tốt lành" đã mang lại cho em những tiếng cười và cái nhìn gần hơn về cuộc sống của những loài vật nuôi tưởng chừng như xa lạ, khó hiểu.
          "Chúc một ngày tốt lành" được nhà văn lấy cảm hứng từ ngôn ngữ và cách giao tiếp của những động vật nuôi ở thôn quê. Bà Đỏ trong quyển sách là chủ của khu vườn và căn nhà nơi mà các con vật trong truyện sinh sống cùng cậu chủ tên Cu của chúng, là con của bà Đỏ. Câu chuyện được bắt đầu khi một ngày nọ, bà Đỏ cùng một người hàng xóm vô tình phát hiện ra những tiếng kêu không bình thường của những vật nuôi nhà mình. Heo không kêu "ụt ịt ụt ịt" mà lại kêu "cục cục cục", "chiếp chiếp chiếp" của gà. Chó không sủa "gâu gâu" bà lại kêu "ụt ịt ụt ịt", "ủn ỉn ủn ỉn" của heo. Chi tiết này được tác giả miêu tả một cách hài hước, hóm hỉnh. Bằng giọng văn gần gũi và sáng tạo của mình, tác giả đã sáng tạo nên những tình huống hài hước khiến người đọc phải phì cười vì sự tinh nghịch của đàn vật nuôi, với sự giúp sức đắc lực của thằng Cu - con bà Đỏ. Thời gian sau đó, dù bằng một sự quyết tâm để bảo vệ danh tiếng của gia đình (mà cũng có một phần vì kinh tế!) nhưng bà Đỏ cũng không thể bán được đàn vật nuôi với những tiếng kêu quái dị của mình. Hai chú heo Lọ Nồi và Đuôi Xoăn đã đánh lừa và đùa giỡn với các con vật khác trong vườn bằng tiếng kêu kì lạ của mình.Thời gian sau đó, bằng sự thuyết phục, nỗ lực hết mình của hai chú heo, dường như ngoài những bà mẹ của đàn vật nuôi ra, những con vật khác trong vườn đều đã có thể giả mạo được tiếng kêu của các loài khác. Vẫn những tiếng kêu kì lạ đó, nhưng bằng sự trợ giúp nhiệt tình của...tác giả, chúng đã bổ sung thêm vào quyển từ điển Việt-Việt của mình theo phong cách " Tiếng vật-Tiếng người" những câu và cụm từ mới phức tạp hơn nhiều, những ngôn ngữ đó đã làm cho bà Đỏ- người từng cương quyết bán đi đàn vật nuôi và thằng Cu rất thích thú khi có thể giao tiếp với những vật nuôi nhà mình. Ví dụ như:
     . Un un gô = Chào buổi sáng.
     . Chiếp un un = Bạn có khỏe không?
     . Un un - Chiếp un un = Tôi khỏe. Còn bạn?
     . Un gô gô = Chúc ngủ ngon.
     . Ăng gô gô = Chúc một ngày tốt lành!
     . Chiếp chiếp gô = Cảm ơn!
              ................................ 
          Thời gian sau đó, tin tức về ngôn ngữ kì lạ của những con vật nhà bà Đỏ cùng với thói quen và niềm vui được giao tiếp với các con vật của gia đình bà đã được những người dân khác trong làng và các nhà báo, phóng viên, ông an ninh, bà y tế, ông thuế vụ, ông du lịch, bà kế hoạch đầu tư, ông động vật hoang dã,.. đều rất quan tâm đến vấn đề này. Ngay cả ông an ninh lúc đầu phản đối việc có những tiếng kêu kì lạ trong thôn vậy mà sau đó, ông cũng dần làm quen và giao tiếp với nọi người bằng ngôn ngữ này.  Hủ gạo nhà bà Đỏ và thức ăn cho vật nuôi nhà bà đầy lên vì những lượt khách tham quan từ mọi nơi đổ về, để được một lần nói chuyện với động vật và được tận mắt nhìn thấy những con vật kì lạ này. Nhưng điều này bị đứt quãng một thời gian từ khi các con vật quyết định ngưng không giả tiếng loài khác nữa vì những phiền phức phát sinh. Tuy vậy, một lần nữa hủ gạo nhà bà Đỏ lại đầy lên vì một chiến công lớn của chú heo Lọ Nồi. Vì tương tư nàng heo Đeo Nơ của bé Hà hàng xóm, trong một đêm lẻn ra ngoài chú đã vô tình phát hiện và ngăn chặn được những tên trộm định vào trộm đồ nhà Đeo Nơ. Nhờ vậy, Lọ Nồi đã không còn tự ti với cái bớt đen trên mặt từng bị Đeo Nơ chê là "bẩn bẩn" nữa. Và thằng Cu cũng đã làm quen được với Hà. Thật là một kết thúc có hậu!
          Đấy, những ngôn ngữ đó không chỉ làm cho những nhân vật trong quyển sách bị cuốn vào, mà cả người đọc cũng bị cuốn hút, thích thú trước những ngôn ngữ này.Tuy không có thật ngoài đời thường, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đã khiến cho những người từng đọc qua quyển sách này cảm thấy mình đã được tác giả dẫn dắt vào  một thế giới gần gũi của loài vật rồi, thật là thích nếu như một ngày nào đó chúng ta có thể hiểu và giao tiếp được với loài vật phải không nào? Vậy mà những người đã đọc cuốn sách này đã từng, dù chỉ là trong khoảng thời gian đọc và cảm nhận cuốn sách, dù chỉ là trong vài ngày ngắn ngủi được tham gia vào thế giới kì diệu của sự tưởng tượng, và dù chỉ có thể sử dụng quyển từ điển Việt-Việt của mình theo phong cách " Tiếng vật-Tiếng người" khi lật từng trang sách, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ để độc giả cảm thấy hài lòng, vui vẻ, hạnh phúc lắm rồi. Nguyễn Nhật Ánh đã thể hiện rõ từng chi tiết nhỏ nhặt nhất bằng cả tâm huyết của ông, ông muốn mang lại một thế giới diệu kì cho trẻ em, một cái nhìn gần gũi hơn về các con vật cho mọi người.
        Em xin được cảm ơn tác giả, ông đã nói lên những suy nghĩ và ước mơ của trẻ em, rằng thế giới luôn tươi đẹp, rằng những con vật luôn có cảm xúc và hiểu được con người, rằng một ngày nào đó, các em sẽ được nói chuyện với những con vật và mình yêu thương. Quyển sách này thật sự đã thỏa mãn được trí tưởng tượng và sự mong mỏi của trẻ em. Em tin rằng mọi người sau khi đọc quyển sách này đều cảm thấy cuộc đời tươi đẹp hơn, và nếu nhà có vật nuôi, chắc mọi người sẽ tiến gần lại và bắt đầu "Ăng gô gô"....
Tác giả: Lê Ngọc Xuân Mai
Lớp: 7A10

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây