Cảm nhận cuốn sách: “Chuyện cổ tích dành cho người lớn”

Thứ bảy - 18/03/2017 11:26
Cảm nhận cuốn sách: “Chuyện cổ tích dành cho người lớn”
"Chuyện cổ tích dành cho người lớn" là một quyển sách thú vị từ cái tên cho đến nội dung. Đúng như tên sách,  "Chuyện cổ tích dành cho người lớn" bao gồm 20 chương truyện ngắn về những chuyện của người lớn dưới con mắt nhìn của tuổi mới lớn. Mỗi chương truyện là một câu chuyện hài hước, dí dỏm được thể hiện một cách gần gũi dưới tác phong viết văn tài hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày được ông thể hiện một cách chân thật, gần gũi và đáng nhớ hơn bao giờ hết. Bằng tài năng và cách chuyển tải thông điệp tuyệt vời của mình, ông đã biến những câu chuyện hàng ngày tưởng chừng như bình thưởng trở thành nụ cười, sự lắng đọng và cả những phút suy ngẫm cho các người đọc. Quyển sách "Chuyển cổ tích dành cho người lớn" đã được nhà văn tài hoa Nguyễn Nhật Ánh miêu tả chân thật những suy nghĩ, cảm xúc và tư tưởng của mỗi nhân vật, mà thậm chí có cả hình ảnh của chúng ta. Đây là một điều mà chúng ta khó có thể tìm thấy ở những nhà văn khác.  
           20 truyện ngắn trong tập sách này lấy cảm hứng từ những việc rất đời thường trong cuộc sống của đủ loại nhân vật, đủ loại lứa tuổi. Từ người lớn, con nít, cha, mẹ, con, chồng vợ,...Tất cả những nhân vật đó đã cùng hòa quyện với nhau tạo nên những mẩu chuyện ngắn thể hiện tài năng tuyệt vời của tác giả. Chỉ cần những tình huống rất đời giản dị, mộc mạc và đời thường, Nguyễn Nhật Ánh đã dùng giọng văn độc đáo của mình để xây dựng nên những mẩu chuyện ngắn rất thú vị. Cái kết của mỗi mẩu chuyện luôn rất bất ngờ. Vẫn là giọng văn quen thuộc, mộc mạc ấy nhưng mỗi cái kết của mỗi câu chuyện đều mang lại cho người đọc những cảm xúc và những bài học mới lạ. Chúng luôn mang lại những bài học quý giá trong cuộc sống, giúp độc giả dù là người lớn hay trẻ con đều cảm nhận được thông diệp mà ông muốn truyền tải. Đó là những lời nhắc nhở về giá trị của người thân, của gia đình; những lời khuyên về cách cư xử, ăn nói cho phải phép trong cuộc sống hàng ngày; và cả những giá trị của tình cảm và giá trị của đời sống tinh thần con người.
           Giọng văn của quyển sách cũng như tác giả Nguyễn Nhật Ánh luôn gần gũi , mộc mạc như thế. Nhưng cái cách mà ông thể hiện những câu nói của nhân vật, những lời nói của người dẫn chuyện và những lời chú thích tiếp sau thoại của nhân vật luôn luôn mới mẻ và độc đáo. Nhưng sau khi đọc xong chương truyện, sau khi cảm nhận hết những thông điệp mà quyển sách muốn truyền tải thì chúng ta mới có thể nhìn nhận được những tâm huyết của tác giả khi đặt tên sách cũng như tên chương truyện. Cái tên của mỗi quyển sách hay chương truyện mà tác giả đặt cho đều mang lại những phút giây suy ngẫm về nội dung và cái kết của truyện. Mới nghe tên truyện thì cứ nghĩ: "Chắc cũng chẳng có gì đặt biệt!". Nhưng thật ra, tên sách chính là một công cụ thần kỳ của mỗi tác giả, giúp mỗi mẩu chuyện được lưu lại trong lòng của mỗi độc giả hơn bao giờ hết.
 Nguyễn Nhật Ánh luôn tận dụng hết những phần của quyển sách để giúp ông ghi điểm trong lòng độc giả. Quyển sách này cũng vậy, "Chuyện cổ tích dành cho người lớn" là một chiếc cầu nối thần kỳ, giúp tác giả Nguyễn Nhật Ánh luôn sẵn sàng ở bên mỗi độc giả, cùng họ cảm nhận cái hay, cái đẹp trong mỗi chương truyện của ông. Tuy chỉ là những câu chuyện ngắn, nhưng cái hay và sự sáng tạo của quyển sách đã làm cho độc giả từng đọc qua quyển sách này phải nhớ mãi.
          Quyển sách "Chuyện cổ tích dành cho người lớn" đối với em mãi là những kinh nghiệm quý giá, giúp em có thêm những ý tưởng và sáng kiến trong cuộc sống của mình. Qua quyển sách, em cảm thấy thêm yêu cuộc sống, thêm yêu những tình cảm tinh thần cao quí và những vật tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống. 
          Tên: Lê Ngọc Xuân Mai      
    Lớp: 7A10
 

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây