Cảm nghĩ sách: “Những người khốn khổ”

Thứ bảy - 18/03/2017 10:55
Cảm nghĩ sách: “Những người khốn khổ”
Nếu các bạn đã đọc sách bằng ngôn ngữ tiếng Việt thân quen của mình thì đó chỉ là một điều bình thường , nó không có gì là đặc biệt cho lắm . Tại sao các bạn không thử đọc một quyển sách hay một câu truyện bằng tiếng anh nhỉ ? Phải chăng các bạn nghĩ khi đọc thì mình sẽ không hiểu vì ngôn ngữ mới , không biết được nội dung của bài hay có khi còn sợ dịch sai và hiểu sai nghĩa ,…. Vô điều làm cho bạn cảm thấy đọc một quyển sách bằng ngôn ngữ , bằng một tiếng khác sẽ rất khó khăn , rất chán và làm cho các bạn nãn lòng .Tuy nhiên nếu  các bạn muốn thử sức trình độ tiếng anh , trình độ ngoại ngữ của mình thì hãy tìm đọc quyển sách mang tên “ Les Miserasbles (Những người khốn khổ ) của Victor Hugo.Quyển sách có từng cấp độ dành cho người đọc,từ dễ đến khó làm cho người đọc hiểu biết thêm về ngoại ngữ,biết thêm nhiều từ vựng .Ngoài ra sách còn  có những câu hỏi thú vị  sau những  tập truyện, sau những bài học ý nghĩ từ những người khốn khổ,.. tạo điều kiện cho bạn học ngoại ngữ qua sách một cách dễ dàng và thú vị.
Đây là một câu quyển sách được rất nhiều người biết đến với dạng tiểu thuyết của người Pháp. Quyển sách đã dựng thành phim , thành hàng chục tác phẩm  nghệ  thuật ,những vở kịch , vở múa ballet ,..  Hiện tại vở kịch Les Miserasbles đang là một trong những vở kịch được diễn lâu đời thường xuyên diễn tại trên các sân khấu lớn của thế giới như : WestEnd (Anh) hay Broadway (Mỹ). Tác phẩm đã được tác giả phát hành vào năm 1862, với mong muốn người đọc sẽ hiểu về những con người trong xã hội đang cố gắng vượt qua những khó khăn để sống ,cố gắng chuộc những lỗi sai lầm của mình để được mọi người yêu mến ,...
Khi đọc quyển sách này bạn sẽ bắt gặp một nhân vật mang tên Jean Valjean ,một cựu tù khổ sai đang cố tìm mọi cách để chuộc lại những sai lầm thời trai trẻ của mình .Một người đang cố gắng sống vì một xã hội tốt đẹp nhưng không thể nào quên được quá khứ của mình .Sau 19 năm tù giam vì tội ăn cắp mẫu bánh mì cho đứa con gái của chị mình .Tuy nhiên ông vẫn mang giấy  thông hành vàng, dấu hiệu của những kẻ đã từng phạm tội .Vì lí do ấy nên ông đã bị người chủ quán trọ đuổi đi khi mới vào hỏi thăm , thật khó để ông tìm được một nơi để ăn,ngủ .May cho ông  là vị Giám ngục Myriel ,một người nỗi tiếng với lòng thương người hay là từ thiện  đã cho ông một chỗ nương náu qua đêm tại chính căn nhà của mình . Thế nhưng khi mọi người đã ngủ ông lại lấy trộm những đồ vật trong nhà Giám ngục  Myriel  và chạy trốn , không may cho ông khi chạy trốn không được bao  xa  thì đã bị một cảnh sát bắt lại  nhưng thật không ngờ vị Giám ngục  Myriel  lại cứu thoát ông  một lần nữa mặc dù vị Giám ngục biết ông đã lấy những món đồ trong nhà của mình. Sau khi cứu thoát ông, vị Giám mục ngục liền chia tay và nói với Jean Valjean rằng ông phải trở thành một người có lương thiện, làm nhiều việc tốt cho xã hội.
       Những người khốn khổ là một câu chuyện nói về xã hội của nước Pháp trong khoảng 20 năm đầu thế kỉ 19 từ thời điểm Napoléon lên ngôi và thập niên sau đó.Tác giả Victor Hugo đã khẳng định giá trị của một tác phẩm văn học bậc nhất .Những sự vĩ đại nằm ở số phận tầm thường ,cơ cực ,…Những người khốn khổ là tiểu thuyết mang tính hiện thực,có tầm bao quát xã hội .Nếu xét về thực ,tiểu thuyết miêu tả  thế giới của người nghèo khổ một cách chân thật . Les Misersbles còn có những nhân vật như : người phụ nữ Fantine , một người dành hết mọi thứ cho con của mình,người phụ nữ ấy còn bán đi tóc, răng hơn cả là bản thân của mình để có tiền nuôi đứa con bé nhỏ của mình . Khi nói đến Fantine người ta không nhớ đến cái vẻ đẹp của cô mà nhớ đến tình mẫu tử thiêng liêng của nàng.Ngoài ra Victor Hugo đã miêu tả cuộc sống bất hạnh của Cosette , một đứa trẻ phải rời vòng tay mẹ khi mới lên ba , một đứa trẻ từ xnh đẹp mà trở nên xấu xí khi sống cùng với vợ chồng Thenardiers . Tictor Hugo đã rất khéo léo khi dùng những từ ngữ tạo ra những hành động ngây thơ ở em đã lấy đi hàng ngàn giọt nước mắc của những độc giả .
             Tác giả người Pháp Victor Hugo đã mang đến cho người đọc những cảm xúc, cảm động lấy đi giọt nước mắt của mọi người .Đồng thời tác giả cũng mang đến cho những bài học có ý nghĩa , những mâu thuẫn giữa niềm tin và luật pháp.Tác phẩm Les Miserasbles  không chỉ nói đến bản chất cái tốt, cái xấu , mà còn là cuốn sách cho mọi người biết về sự đồ sộ trong lịch sử Pari, pháp luật,tín ngưỡng của nước Pháp nửa thế kỉ 19 . Ngoài ra còn giúp cho vài bạn trẻ mở rộng thêm về vốn từ ngoại ngữ của mình . Hãy tìm đọc sách để cảm nhận những gì mà tôi đã nói trong bài viết này và còn hơn thế nữa .
Tác giả :Hồ Hà Hải Yến
Lớp : 7A10

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây