Sự thật về cây còng phun nước

Thứ ba - 03/04/2018 11:15
Những năm gần đây, cứ đến gần hè sân trường THCS Nguyễn Thị Lựu lại xảy ra hiện tượng lạ khi trên các cây Còng (Còn gọi là cây Me Tây) tại sân trường luôn có hiện tượng như mưa phùn trên tán là đi xuống. Người thì bảo là do con Ve thải xuống khi kêu, nhiều người không tin vì sau một đêm khu vực chung quanh cây còng ướt đẫm như có ai tưới nên không thể nguyên nhân từ con Ve sầu . Hôm nay chúng ta đã có lời giải đáp từ đại diện sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp và GS.TS Lê Văn Hòa – Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (chuyên ngành sinh lý thực vật), trường đại học Cần Thơ. Nhóm nhà khoa học có mặt tại hiện trường, nơi cây còng có khả năng “phun nước” để ghi nhận.
aas

Khu vực sân trường THCS Nguyễn Thị Lựu tập trung nhiều cây Còng

Trả lời PV báo Người Đưa Tin, GS.TS Lê Văn Hòa cho biết: “Qua quan sát thực tế, đây là hiện tượng bình thường. Hiện tượng này có thể xảy ra vào ban ngày nhưng chúng ta không nhận thấy bởi nhiệt độ tăng cao nên nước bốc thoát. Còn ban đêm, nhiệt độ xuống thấp làm cho hơi nước đọng lại và rơi xuống khiến bà con trông thấy hiện tượng giống như mưa”.
Như báo Người Đưa Tin phản ánh, liên tục những ngày qua, vào thời điểm chiều tối đến 23h mỗi ngày, tại một con đường nông thôn thuộc khóm 3 (thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến xem cây còng có khả năng “phun nước” vào ban đêm.
cay cong phun nuoc 8

GS.TS Lê Văn Hòa – Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng
(chuyên ngành sinh lý thực vật), trường đại học Cần Thơ tại hiện trường được phản ảnh.
Theo người dân địa phương, hiện tượng cây còng “phun nước” có từ hơn 10 ngày qua. Ban đầu, một số người dân chạy xe máy ngang qua tán cây còng vào lúc chiều tối thì phát hiện có nước rơi trên đầu. Những người này nghĩ do các hộ dân lân cận phun sương bằng hệ thống tự động quên tắt nên họ dừng lại thông báo.
Tuy nhiên, người dân địa phương không ai dùng hệ thống phun sương. Sau đó, mọi người ra kiểm tra thì thấy hiện tượng lạ, có nhiều nước rơi từ cây còng xuống đất. Từ đó, người dân bắt đầu đồn thổi và lượng người hiếu kỳ kéo đến xem cây còng “phun nước” ngày một đông.
“Cây hút nước từ rễ và bốc thoát, còn trong trường hợp này, cây không bốc thoát được nên xảy ra hiện tượng nêu trên. Đây chỉ là hiện tượng bình thường nên giải thích cho bà con hiểu, không phải là chuyện lạ”, GS.TS Lê Văn Hòa nói.

Tác giả bài viết: CCN

Nguồn tin: Báo Dân Trí