Phòng tránh mất thị lực do chấn thương trong lứa tuổi học sinh

Thứ sáu - 15/12/2017 09:03
Phòng tránh mất thị lực do chấn thương trong lứa tuổi học sinh
Học sinh là lứa tuổi rất hiếu động, đang trong quá trình phát triển, định hình nhân cách và cá tính. Do đó, các em dễ bị chấn thương do té ngã, tai nạn và do cả ấu đả nữa. Ngoài ra, học sinh cấp II và III còn nguy cơ gây bị chấn thương trong giờ học ở phòng thí nghiệm. Chấn thương mắt bao giờ cũng nguy hiểm có nguy cơ làm mất thị lực vĩnh viễn.
Các tổn thương mắt do chấn thương gây ra bao gồm:
- Trầy xước bề mặt nhãn cầu
- Ngoại vật đâm vào mắt
- Rách mí mắt, rách giác mạc, kết mạc
- Chảy máu bên trong mắt
- Bong võng mạc
- Vỡ nhãn cầu
- Vỡ xương quanh mắt
- Bỏng mắt do hóa chất
I/ Xử trí chấn thương mắt
Nếu mắt bị chấn thương do ngoại vật tác động như bị đánh, bị vật sắc nhọn chọc vào, hay va quẹt với nhánh cây, vật dụng,…thì cần băng che mắt bằng gạc sạch và đưa đến bệnh viện (không rửa mắt, không nhỏ thuốc).
Nếu mắt bị chấn thương do chất lỏng thì phải rửa mắt ngay. Nước dùng để rửa mắt là nước sạch như: nước uống, nước máy, nước giếng. Rửa mắt ngay tại chỗ xảy ra chấn thương vạch mắt ra cho nước chảy thành dòng liên tục vào mắt trong ít nhất 15’. Sau đó băng che mắt lại và đưa đến bệnh viện chuyên khoa mắt hoặc BV đa khoa có khoa mắt.
2/ Phòng ngừa chấn thương mắt
- Giáo dục cho học sinh ý thức tự bảo vệ sức khỏe và ý thức tôn trọng người khác để tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là chấn thương mắt.
- Nhà trường cần phải xây dựng và tuân thủ nghiêm ngặt nội qui an toàn ở phòng thí nghiệm, trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ và có nơi rửa cấp cứu khi có bỏng hóa chất.

Tác giả bài viết: Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây