Chăm sóc mắt cho học sinh

Thứ sáu - 15/12/2017 21:10
Chăm sóc mắt cho học sinh
Tật khúc xạ là vấn đền sức khỏe về Mắt nghiêm trọng nhất ở học sinh, không chỉ vì tỷ lệ mắc rất cao mà còn vì nó đưa đến những hiện quả nghiêm trọng như: học lực giảm, giảm hứng thú học tập, tuy nhiên gây tật khúc xạ khá phức tạp, tuy nhiên sử dụng mắt quá mức là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất.
Đáng lưu ý là tật khúc xạ sẽ xuất hiện quanh tuổi dậy thì và tăng nhanh trong vài năm sau đó. Để giảm tác hại của tật khúc xạ, biện pháp hang đầu hiện nay là phát hiện học sinh có thị lực kém và sau đó sẽ can thiệp khúc xạ (như đo kính – đeo kính). Bên cạnh đó cần có biện pháp để trẻ em giảm bớt thời gian sử dụng mắt cho các hoạt động nhìn gần như dung máy vi tính hay chơi game.
Qua khám sức khỏe hằng năm vào đầu năm học cho thấy có khoảng 25-30% học sinh có thị lực thấp (chủ yếu là do tật khúc xạ). Hơn nữa cũng có nhiều em mang kính không đúng độ, thậm chí không có kính, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
- Việc phát hiện thị lực tại trường chưa đủ hiệu quả thậm chí chưa thực hiện.
- Thiếu cơ sở đo khám khúc xạ có đủ năng lực và uy tín nên học sinh không biết đến đâu để đo mắt.
- Kính thuốc nói chung có giá cao và chất lượng không tương xứng với giá tiền.
- Cộng đồng thiếu kiến thức về tật khúc xạ, nhiều phụ huynh thậm chí không muốn con em mình đeo kính.
* Phòng ngừa tật khúc xạ:
Do một trong các nguy cơ gây ra khúc xạ là hoạt động nhìn gần quá mức, nhà trường cần giúp học sinh có thời gian nghỉ ngơi giữa các tiết học để mắt khỏi bị căng thẳng (điều tiết) kéo dài, GVCN cần thực hiện các biện pháp sau:
- Học sinh ra khỏi lớp vào giờ ra chơi để tham gia các hoạt động ngoài trời.
- Có vài phút nghỉ ngơi giữa tiết học.
- Phòng học được chiếu sang đầy đủ.
- Học sinh ngồi học đúng tư thế .

Tác giả bài viết: Phương Nga