Tiểu sử Bà Nguyễn Thị Lựu

TIỂU SỬ BÀ NGUYỄN THỊ LỰU
( 1909-1988 )
bantl

Bà Nguyễn Thị Lựu (Tám lựu ) tên thật là Đỗ Thị Thưởng, sinh ngày 23/9/1909, tại làng Hoà An, huyện Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc .Nay là (Phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Sinh trưởng trong một gia đình nông dân, Bà sớm có tinh thần yêu nước, giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào vận động nông dân tại Hoà An và được kết nạp vào tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội cuối năm 1928.
      Sau đó bà thoát ly gia đình lên Sài Gòn công tác cùng với đồng chí Lý Tự Trọng phụ trách liên lạc quốc tế ở Khánh Hội.
      Năm 1929, Bà được tổ chức điều về gầy dựng cơ sở nông hội ở Phong Hoà Cần Thơ và được kết nạp vào Đảng cộng sản tại đây.
      Năm 1930, Bà là đặc phái viên của tỉnh ủy Mỹ Tho. Cuối năm 1930 bà được cử vào tỉnh ủy Mỹ Tho. Đầu năm 1931 bà được điều lên Sài Gòn tham gia xứ ủy và là thường vụ Tổng công hội đỏ. Cuối tháng giêng năm 1931 bà bị địch bắt, bị kết án 5 năm tù.
      Năm 1936 ra tù, Bà tiếp tục công tác, Bà tham gia Ủy ban trù bị phong trào Đông Dương đại hội và Mặt trận dân chủ, Bà viết nhiều bài đăng trên báo La Lutte chống bọn phản động. (phong trào Đông Dương đại hội : Đấu tranh chống bọn thuộc địa tay sai đòi tự do dân chủ, cơm áo, hoà bình ) Năm 1939, Bà lại bị giặc bắt đày đi Bà Rá. Đến năm 1945 ra tù, tham gia cách mạng tháng tám. Sau đó bà được cấp trên điều động lên Châu Đốc vận động thành lập Hội liên Việt ( Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam) tại thị xã Châu Đốc. (Hội liên hiệp quốc dân :Khối đoàn kết toàn dân trên cơ sở liên minh công nông, hội Liên hiệp phụ nữ là thành viên của hội liên Việt. )
      Năm 1949, Bà được xứ Ủy Nam bộ điều về thành lập Đảng bộ Sài Gòn - Chợ lớn, làm bí thư Ban phụ vận và là Hội trưởng hội Liên hiệp phụ nữ thành phố ( Tám tổ chức phụ nữ : Cứu quốc, VN, XH, dân chủ, công thương, Lao động, Phật giáo, Trí thức)
      Năm 1954 – 1958, Bà làm phó chủ tịch phong trào bảo vệ hoà bình Sài Gòn - Chợ lớn, bí thư Ban trí vận và là ủy viên Ban mặt trận xứ ủy. (Phong trào bảo vệ hoà bình :mục đích đấu tranh chống vi phạm hiệp định Giơnevơ (tương tự phong trào Đông Dương đại hội 1939) (trang 208)
      Năm 1959-1961, Bà là ủy viên Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Đảng đoàn ủy ban mặt trận Trung ương .
      Năm 1961-1976, Bà là phó tổng thư ký Ủy ban mặt trậnTrung ương và là phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Xô .
      Năm 1976-1979, Bà là ủy viên đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam , Ủy viên đoàn chủ tịch Ủy ban bảo vệ hoà bình thế giới của Việt Nam.
      Bà Nguyễn Thị Lựu là đại biểu Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ) các khoá 2, 3, 4. Tháng 7 / 1979 Bà được Đảng và Nhà nước cho nghỉ hưu. Bà Nguyễn Thị Lựu từ trần ngày 11/10/1988 ( nhằm ngày 1 tháng 9 năm Mậu Thìn âm lịch )

* Về Cuộc đời riêng :
      Năm 1929 trong thời gian hoạt động ở xã Phong Hoà bà Nguyễn Thị Lựu có hứa hôn với ông Nguyễn Văn Hanh (Tức Nhuận ) cùng hoạt động chung trong chi bộ Phong Hoà, nhưng năm 1931 cả 2 người cùng bị mật thám Pháp bắt tại Sài Gòn luc đang hoạt động cách mạng. Năm 1933 ông Hanh bị giặc đày ra Côn Đảo. Năm 1934 trong chuyến vượt đảo không thành, ông Hanh cùng 10 đồng chí đều hi sinh nên bà Nguyễn Thị Lựu buồn đau khôn xiết, giữ trọn lòng chung thuỷ với người yêu đến trọn đời, mặc dù chưa thành nghĩa vợ chồng .

Trong bài thơ “Nhớ người yêu” bà Lựu viết :
                    “…Cảnh xưa đây, bạn xưa đâu vắng .
                          Tình đôi ta, tình gắn nước non .
                          Anh dù chí nguyện chưa tròn.
                          Em nguyền tiếp bước sắc son vẹn lòng …”

Bà Nguyễn Thị Lựu là một nữ cán bộ trung kiên của Đảng. Suốt cuộc đời Bà từ lúc hoạt động cách mạng còn trong bóng tối, đến ngày thắng lợi hoàn toàn thống nhất đất nước và cho đến khi từ trần, trong 60 năm chiến đấu kiên cường và bền bỉ, lúc nào Bà cũng tạo được niềm tin yêu của Đảng của đồng chí, đồng bào, bạn bè, quê hương và gia đình. Bà xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ tặng cho phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” Bà làm rạng rỡ cho quê hương Hoà An, Đồng Tháp anh hùng.
       Xét công lao to lớn của Bà, Đảng và nhà nước ta đã tặng Bà nhiều huân chương cao qúi : Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương kháng chiến hạng nhất, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Bà mất tại Thành phố Hồ Chí Minh và được an táng tại nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.
       Tỉnh Uy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định lấy tên Bà đặt tên cho trường Trung học cơ sở Phường 4, thành phố  Cao Lãnh là “Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Lựu” kể từ năm học 1996-1997./.